Um muninn á milli kynslóða.

Við lifum á áhugaverðum tíma. Nú höfum við allt sem við viljum frá sjónvarpi, binge-horfa á, snjallsíma á internetið og annað sem ekki aðeins gerði líf okkar auðveldara heldur breytti skynjun alls heimsins. Og svo hröð stökk endurspeglast líka í því hvernig krakkar og foreldrar þeirra sjá heiminn.

Ég er aðeins 18 núna og allt mitt líf bjó ég í Lettlandi. Fyrir þá, sem ekki vita, er Lettland lítið land staðsett nálægt Rússlandi og varð í byrjun 21. aldar aðili að Evrópusambandinu. Þegar litið var til fortíðar voru Lettland og önnur nágrannalönd hluti af Sovétríkjunum og það öðlaðist sjálfstæði sitt fyrst árið 1992. Og ég hef minnst á þessar tvær staðreyndir ekki án tilgangs vegna þess að þær eru ein meginástæðan fyrir miklum mun á milli kynslóðir í mínu landi.

Foreldrar mínir, ættingjar og annað fólk á þeim aldri eru dæmigerð rússnesk þjóð sem hugsar á einn hátt. Þeir eru lokaðir fyrir ókunnuga og mjög vingjarnlegir við þá sem þeir vita, þeim finnst gaman að ræða hluti sem þeir skilja ekki og vilja frekar eignast vini með fólki sem er eins. Og ég er ekki að dæma þá, mér skilst að þeir hafi lifað á tímum stjórn kommúnista og það er augljóst að það þarf að vera mismunur á skynjun heimsins vegna hinna uppeldisleiðanna. Það væri algerlega ásættanlegt ef ekki aðeins örfá atriði.

Í fyrsta lagi búum við ekki til Sovétríkjanna lengur. Við búum í Evrópu og margir á mínum aldri sjá heiminn á annan hátt. Við erum umburðarlyndari, víðsýnni og síðast en ekki síst, við vitum hvernig á að flokka upplýsingar og við trúum ekki neinu án þess að athuga það með mörgum heimildum.

Annað sem kemur frá því fyrsta, það er gríðarlegur munur á því hvernig við tengjast mörgum hlutum. Það gæti byrjað á smámálum um umburðarlyndi, kynþáttafordóma og endað með mikilli rökræðu um stjórnmál og annað.

Það er bara svekkjandi. Ekki aðeins fyrir mig heldur líka marga aðra. Við sjáum greinilega hvernig þeir vilja ekki læra meira, þróast ef ég gæti sagt það. Við sjáum hvernig þeir eru ekki tilbúnir fyrir nútíma hugsunarhátt og þeir vilja bara ekki gera neitt í því vegna þess að þeir halda að þeir séu alltaf handhafar sannleikans.

Ég geri ráð fyrir að svona sé það. Það virðist eins og það verði alltaf misskilningur milli fólks á mismunandi aldurshópum. Auðvitað gæti svona hugsun verið uppreistandi, en ég reyni alltaf að benda á ýmsa góða hluti um það. Foreldrar mínir kenndu mér margt gott og þessi er engin undantekning. Vegna þess mun ég gera mitt besta til að læra eitthvað nýtt, halda mig við framvinduna og halda aðeins áfram. Vegna þess að hreyfing er líf.

P.S. Þetta var fyrsta sagan sem ég hef skrifað á ensku, svo ég biðst afsökunar á mistökum í textanum sem þú munt líklega finna. Væri fegin að heyra öll ráð!