Ertu að spá í hvort það sem þú gerir skiptir máli?

Við lifum í þessum brjálaða heimi. Sérhver einasta manneskja sem hefur nokkru sinni lifað er ólík. Einstakt… engin nákvæm afrit af hinu. Samt erum við að vakna og lúta að auglýsingum, samtölum og samskiptum og segja okkur vera líkari einhverjum öðrum. Notaðu sömu fötin sem einhver annar hefur. Ekið á sama bílinn. Vertu með hús sem lítur út eins og ...

Dagar okkar eru uppfullir af kynnum sem reyna að fá okkur til að „vera eins og Mike“ eða einhver annar. Það er engin furða að við berum okkur stöðugt saman. Við lítum á myndirnar og uppfærum „vina“ færsluna okkar á Facebook, Snapchat og Twitter og veltum því fyrir okkur af hverju þær fá ákveðin tækifæri og það gerðum við ekki. Við veltum því fyrir okkur hvað við erum að gera rangt þar sem við sáum ekki sama fjárfestingartækifæri og James Altucher gerði. Við lítum í kringum okkur til að sjá hvernig við getum fengið betri hluti… því betra sem einhver annar hefur. Við lítum um og um og förum framhjá speglinum. Þegar við stoppum við spegilinn eitt augnablik, það sem við sjáum óánægir okkur. Speglunin er ekki nóg. Það sem við sjáum horfa til baka á okkur er ekki það sem við viljum. Við viljum bæta það eins og fyrirmyndin í fyrra.

Ég velti því fyrir mér hvers vegna þetta er eðlilegt. Ég hafði komist að því marki í lífi mínu þar sem ég bar saman þar sem ég var við aðrar veislur miðað við aldur minn. Þegar ég lenti í 36 byrjaði ég að velta fyrir mér hvað væri athugavert við líf mitt því á þessum tímapunkti var líf hans, Martin Luther King jr., Leiðandi hreyfingu og breytt heiminum. Þegar ég var 38 ára velti ég samt fyrir mér hvort ég hefði misst af einhverju því að á þessum tímapunkti hafði Elon Musk átt nokkur frábær fyrirtæki og var að breyta tækniheiminum. Hann var aðeins 1 ári eldri en ég. Í stað þess að nota MLK og Musk til innblásturs var ég að setja manninn í spegilinn fyrir að mæla sig ekki. Ég tældi hann fyrir að vera ekki nógu ágengur eða nógu djarfur. Ég var að láta honum líða eins og hann hefði saknað bátsins og svo nú yrði hann að sætta sig.

Síðan, einn daginn, fékk ég skilaboð á Facebook frá fyrrverandi námsmanni mínum. Ég var kennari í kennslustofunni í 10 ár. Hann þakkaði mér fyrir að hafa hvatt hann til að gera sitt besta. Hann sagði að ég leyfði honum aldrei að komast upp með að gera upp fyrir mistök. Hann vissi það ekki á þeim tíma, en skilaboðin hans komu rétt þegar ég þurfti að heyra það. Hann minnti mig á að starf mitt væri einfaldlega að skipta máli.

Við lítum á aldur, hreina virði, skynja frægð, skynja áhrif og notum þau sem fullkominn merki til að ná árangri. Við notum þær sem færanlegar frágangslínur sem við náum kannski aldrei. Allt of oft leggjum við sjálfsverðmæti okkar og sjálfsmat í hendur ósýnilegs dómara sem kann eða kann ekki að ráða okkur í hag. En eina manneskjan sem við getum raunverulega mælt okkur gegn er sú sem við vorum í gær. Enginn hreyfist á þínu hraða. Enginn gengur með göngulag þitt. Það er enginn annar eins og þú. Svo af hverju gerum við ráð fyrir að ferð okkar verði nákvæmlega eins og annars?

Það getur oft fundið fyrir því að vera einmana að færa sig niður á við og vita ekki hvort það sem þú ert að gera skiptir máli. En það er kraftur í því að vita að leið þín er þín eigin. Það eru aðrir á ferðum og þú getur notað þrautseigju þeirra sem innblástur. En lokapunktur þeirra er annar og staðurinn þar sem þeir sækja gufu er líka mismunandi.

Ég naut þess að horfa á Ólympíuleikana í ár vegna Usain Bolt. Hann er hærri, vöðvastæltur og jafnvel auðveldari en flestir aðrir hlauparar. Með eðlisfræðilegu fyrirmyndinni eru margar forsendur gerðar jafnvel áður en hann stígur út úr byrjunarliðinu. En í meirihluta kappakstursins, þegar pistill byrjunarliðsins hljómaði, var hann einn síðasti úr kassanum. Af 8 hlaupurum í keppninni væri hann iðulega í 7. eða 8. sæti. Reyndar, á fyrstu 33% keppninnar, þá væri hann nálægt aftan á pakkanum. En, hann lenti alltaf á sínu stigi á ákveðnum tímapunkti og endaði með því að vinna keppnina og lét það oft líta mjög út. Hvað myndi gerast ef hann myndi bera sig saman við aðra hlaupara á fyrsta þriðjungi keppninnar? Hvað myndi gerast ef hann myndi einfaldlega gefast upp eða sætta sig við það á þeim tímapunkti vegna þess að öll hans þjálfun, öll vinnan sem hann vann á þeim tímapunkti virtist ekki skipta máli?

Það kann að líða svolítið einmana og árangurinn sem þú vilt virðast ekki vera á sjóndeildarhringnum. En það sem þú ert að gera skiptir máli. Einbeittu þér að því. Tvöfaldur niður. Ýttu áfram og segðu manninum í speglinum.